Đi xem phòng trọ

Bí quyết tìm thuê nhà trọ tốt nhất cho sinh viên

Với những bạn sinh viên từ dưới quê lên thành phố học thì việc tìm thuê một căn nhà trọ là một điều tất yếu phải xảy ra. Hôm nay, HMK sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết tìm thuê nhà trọ ưng ý nhất và tránh nguy cơ bị lừa đảo. Cùng lưu lại để biết nhé.

Với những thành phố lớn như Hà Nộithành phố HCM thì nhu cầu phòng trọ luôn ở mức cao. Các bạn sinh viên mới từ dưới quê lên đôi khi cũng gặp không ít những khó khăn khi lần đầu tìm thuê trọ. Vì thế đây sẽ là bài viết phù hợp cho các bạn.

Xem thêm:

Xác định khả năng tài chính của bản thân

Xác định khả năng tài chính của bản thân
Xác định khả năng tài chính của bản thân

Khi quyết định thuê một căn nhà trọ bạn nên xác định được các nhu cầu của mình. Chẳng hạn như nên chọn phòng rộng hay vừa phải, có gác hay không, nên thuê ở trung tâm hay vùng ven thành phố hay gần chợ hoặc siêu thị…Từ những tiêu chí đó mà bạn có thể đưa ra mức tài chính cho phù hợp.

Cách tìm thuê nhà trọ

Tìm qua mạng xã hội
Tìm qua mạng xã hội

Có rất nhiều cách tìm thuê nhà trọ nhưng độ uy tín của từng nơi thì bạn trực tiếp đi xem mới có thể xác định được. Để tìm nơi thuê nhà trọ bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Những kinh nghiệm khi đi thuê phòng trọ

Nên tìm hiểu kỹ khu vực cho thuê

An ninh

Khu vực an ninh
Khu vực an ninh

Vấn đề an ninh phải luôn đặt lên hàng đầu khi quyết định thuê trọ. Ví dụ nên thuê gần công an phường, khu trọ có camera quan sát hoặc có thể thuê ở những nơi có dân làm việc văn phòng đang sinh sống. Nên hạn chế thuê ở khu vực hẻo lánh, ít người qua lại, các khu vực bỏ hoang vì những nơi này thường hay có tệ nạn xảy ra.

Có bị ngập khi trời mưa hay không?

Có bị ngập khi trời mưa hay không
Có bị ngập khi trời mưa hay không

Ngập nước là một trong những vấn đề đau đầu mà một số nơi ở thành phố gặp phải. Thuê trọ những khu vực như thế vào mùa mưa việc đi lại sẽ cực kỳ khó khăn (thậm chí không đi lại được). Bên cạnh đó, đồ đạc trong nhà sẽ cũng nhanh hỏng do không khí ẩm và nhiều loại bệnh tật rình rập do nấm mốc gây ra. Nếu không muốn rơi vào tình trạng đó, bạn nên kiểm tra kỹ vấn đề này trước khi thuê.

Có thuận tiện di chuyển hay không?

Gần chợ hoặc siêu thị
Gần chợ hoặc siêu thị

Điều này có nghĩa là nơi bạn định thuê có gần trường hay các tuyến xe buýt hay không? Có gần chợ, siêu thị hay các khu trung tâm thương mại để vui chơi giải trí hay không? Vì thế nên chọn những nơi thuận tiện cho việc đi lại của bạn và tránh chọn những căn trọ ở hẻm sâu nhỏ và không có các tiện ích xung quanh.

Đi xem phòng trọ

Đi xem phòng trọ
Đi xem phòng trọ

Sau khi đã tìm được nơi ưng ý việc tiếp theo của bạn là đi xem phòng. Với các bạn nữ nên rủ thêm một bạn để cùng đi xem chung có thể là bạn nam để tránh các rủi ro tiềm ẩn xảy ra như: bị trấn lột, bị hành hung, bị lạm dụng. 

Về thời gian đi xem phòng có thể đi vào buổi tối để xem người dân tại đó sinh hoạt như thế nào hoặc nếu có trời mưa thì bạn nên đi sau cơn mưa để xem nơi đó có bị ngập nước hay không. Khi đến nhớ quan sát phòng thật kỹ và hỏi chủ nhà về các chi phí liên quan thật rõ sau mới quyết định có thuê hay không.

Về chủ nhà

Xem tính cách chủ nhà
Xem tính cách chủ nhà

Hãy chắc chắn rằng người cho bạn thuê là chính chủ và cũng nên tìm hiểu một chút về tính cách của chủ nhà. Những chủ nhà ki bo keo kiệt thường tính toán, rất thích kiếm cớ xin tiền, tăng giá phòng, tăng giá điện nước…

Một vấn đề nữa là chủ có ở chung hay không, việc này có cái lợi và cái khó khăn. Nếu ở chung với chủ thì bạn an tâm về vấn đề an ninh và vệ sinh, nhưng phải thực hiện những quy định về khóa cổng, khóa cửa và đôi khi giờ giấc không được tự do. Vì thế cũng nên tìm hiểu kỹ vấn đề này nhé.

Như thế nào là một phòng trọ tốt

Phòng căn phòng trọ tốt ngoài những tiêu chí trên bạn cũng nên tham khảo những điều dưới đây:

  • Phòng trọ tốt phải khô thoáng, không ẩm.
  • Phòng được xây dựng kiên cố, chắc chắn 
  • Có chỗ để xe đảm bảo an toàn
  • Phòng thoáng mát không quá nóng
  • Có nhà vệ sinh riêng
  • Cửa phòng được thiết kế chắc chắn, an toàn
  • Có chỗ phơi đồ
  • Phòng được phép nấu ăn 

Những thông tin trên sẽ phù hợp với những bạn lần đầu tiên đi tìm thuê nhà trọ, còn đối với các bạn sinh viên đã có kinh nghiệm chuyển phòng trọ cũng có thể tham khảo thêm nếu sau mình có ý định chuyển nhà trọ nhé.

hmk1910.com vừa chia sẽ đến các bạn sinh những viên kiến thức về bí quyết tìm thuê phòng trọ một cách an toàn và tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích các bạn tìm được căn phòng trọ ưng ý cho mình. Cùng lưu lại và áp dụng cho mình nhé, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Trả lời