Cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản nhanh chóng

Cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản nhanh chóng

Máy giặt là một thiết bị gia dụng được sử dụng hàng ngày nhưng lạ không được chú ý vệ sinh định kỳ. Việc vệ sinh máy giặt  là vô cùng cần thiết vì nó là nơi thường xuyên tiếp xúc với bụi ẩn trong quần áo. 

Vậy vệ sinh máy giặt như thế nào? Hôm nay trong chuyên mục kiến thức kì này HMK sẽ mách cho bạn cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản nhanh chóng và cực kỳ dễ dàng nhé!

Cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản nhanh chóng

Cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản nhanh chóng
Cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản nhanh chóng

Nhiều người cho rằng vệ sinh máy giặt có gì đâu mà khó là sao để sạch là được rồi. Đúng vậy không khó để vệ sinh máy giặt tuy nhiên để vệ sinh đúng cách để vừa bảo vệ an toàn cho máy vừa đảm bảo hiệu năng của máy thì không phải ai cũng biết. Việc vệ sinh máy giặt được chia thành 2 phần để vệ sinh là vệ sinh lồng giặt và vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt.

Bề ngoài máy giặt bạn có thể vệ sinh thường xuyên khi trông thấy vết bẩn. Còn đối với bên trong máy giặt bạn nên để vài tháng mới thực hiện một lần hoặc bạn có thể vệ sinh hàng tháng nếu như tần suất sử dụng của gia đình bạn khoảng 4-5 lần/tuần. Việc thực hiện vệ sinh máy giặt thực chất không mất nhiều thời gian tuy nhiên công việc này khá mất thời gian nhưng bù lại máy giặt của gia đình bạn sẽ bền hơn quần áo cũng được giặt sạch sẽ hơn rất nhiều.

Vệ sinh lồng giặt bằng baking soda

Vệ sinh lồng giặt bằng baking soda
Vệ sinh lồng giặt bằng baking soda

Thông thường nhiều người, nhiều hộ gia đình chỉ thực hiện lau chùi bề ngoài máy giặt tuy nhiên phần lồng giặt mới là nơi mà vi khuẩn, nấm mốc tích tụ và phát triển. Nếu bạn sử dụng ẩm để lau bình thường thì sẽ không thể nào loại bỏ được các vi khuẩn vì thế bạn nên sử dụng baking soda để vệ sinh. Bởi vì trong Baking soda có chứa chất tẩy tự nhiên nên có khả năng làm sạch và loại bỏ được tất cả các vi khuẩn, nấm mốc trong lồng giặt.

Cách thức hiện: Đầu tiên bạn hãy đổ nước ấm vào trong máy giặt cùng với 2-3 chén giấm cùng với 200gr bột baking soda. Sau đó ngâm dung dịch đã pha khoảng 30 phút rồi cho bột baking soda vào hòa tan. Tiếp tục bạn hãy bắt đầu chu trình giặt lâu nhất và sau khi chu rình kết thúc bạn hãy dùng khăn khô để lau bên trong máy giặt.

Cách vệ sinh trên có thể áp dụng cho cả máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên nhé!

Ngoài vệ sinh lồng máy thì bạn có thể pha baking soda với ít nước để có hỗn hợp sệt hơn sau đó nhúng khăn ẩm vào hỗn hợp này để lau chùi các vết bẩn bám lâu ngày trên vở máy giặt.

Vệ sinh lồng giặt bằng giấm (hoặc chanh)

Vệ sinh lồng giặt bằng giấm (hoặc chanh)
Vệ sinh lồng giặt bằng giấm (hoặc chanh)

Giấm và chanh là hai nguyên liệu cực kì đơn giản, dễ tìm. Trong giấm cũng có một chất tẩy rửa tự nhiên nên có khả năng làm sạch lồng giặt hiệu quả.

Cách thực hiện đối với máy giặt cửa trên: Đầu tiên bạn hãy cắm phích điện sau đó xả đầy nước vào lồng giặt (lưu ý: máy giặt phải không có quần áo và nên chọn chế độ giặt nóng để thực hiện việc vệ sinh máy nhé). Sau khi mà máy giặt đã đầy nước thì bạn hãy đổ thêm 3-4 cốc giấm trắng vào máy giặt.

Cách thực hiện đối với máy giặt cửa trước: Bạn hãy đổ giấm vào trong lồng trước sau đó mới bắt đầu chu trình giặt.

Sau đó bạn hãy đặt chế độ giặt để giấm có thể thấm sau vào các ngõ ngách trong lồng giặt  điều này sẽ giúp loại bỏ nấm mốc và vi khuẩn bám trong máy giặt. Lúc này bạn hãy để máy ngâm trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để tẩy sạch tất cả các chất bẩn còn bám lại. Sau đó mới tiếp tục khởi động máy giặt ở chế độ giặt lâu nhất sau khi máy giặt xong bạn hãy lấy khăn sạch nhúng giấm để lau lại máy giặt và mở cửa máy để cho bên trong khô hoàn toàn.

Vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt

Vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt
Vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt

Ngoài vệ sinh bề ngoài và lồng máy giặt thì bạn nên vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt chẳng hạn như:

  • Khay đựng nước giặt và nước xả vải: Đây là bộ phận bạn nên vệ sinh thường xuyên rửa và ngâm khay với thuốc tẩy và xả sạch bằng nước nóng rồi phơi khô.
  • Miếng cao su nằm ở thành cửa của máy giặt cửa trước: Đây cũng là một bộ phận thường xuyên tích tụ vi khuẩn và nấm mốc. Đối với khu vực này bạn có thể dùng khăn ẩm thấm với muối nở để tẩy rửa khu vực này.
  • Ống xả và ống lọc nước: Bạn nên thường xuyên kiểm tra khu vực này để có thể thay thế kịp thời khi ống xả đã cũ bẩn.

Như vậy HMK đã mách cho bạn cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản nhanh chóng. Với cách vệ sinh trên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu và thực hiện tại nhà bất cứ lúc nào để giữ cho máy giặt của gia đình bạn luôn sạch sẽ và sử dụng được lâu bền hơn nhé!

Trả lời