Máy hàn que và máy hàn MIG khác nhau ở điểm nào?

Máy hàn que và máy hàn MIG khác nhau ở điểm nào?

Những mẫu máy hàn que cũng như hàn mig từ lâu đã trở nên vô cùng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và được nhiều thợ hàn chuyên nghiệp chọn lựa. Vậy thì hai loại máy này có điểm gì khác nhau?

Hoặc nếu như các bạn là một người thợ hàn mới bắt đầu học việc, thì chắc hẳn các bạn sẽ phải cần nắm bắt thật rõ những điểm khác nhau của máy hàn mig cũng như máy hàn que đúng không nào?

Chính vì vậy trong bài biết lần này, HMK sẽ giúp cho các bạn phân biệt được những điểm khác nhau cơ bản giữa 2 loại sản phẩm này nhé!

Nắm bắt kiến thức cơ bản về máy hàn que

Nắm bắt kiến thức cơ bản về máy hàn que
Nắm bắt kiến thức cơ bản về máy hàn que

Hàn que là một quá trình hàn hồ quang điện sử dụng que hoặc que kim loại làm vật liệu phụ. Những que này thường được bao phủ bằng vật liệu thông lượng và có nhiều đường kính cũng như chiều dài khác nhau.

Để đạt được mối hàn có độ bền cao, điều quan trọng là phải chọn đúng loại que hàn dây lõi thông cho ứng dụng mà bạn muốn hàn. Những ưu điểm của các loại máy hàn que có thể kể qua như là:

  • Hàn que tạo ra hồ quang lớn không bị ảnh hưởng bởi gió, nghĩa là có thể sử dụng hiệu quả cả trong nhà và ngoài trời, có thể được thực hiện trong điều kiện gió mạnh và thậm chí là ở dưới nước
  • Hàn dính có thể được sử dụng để sửa chữa các bộ phận bị ăn mòn hoặc gỉ sét ở điểm hàn
  • Có thể dễ dàng thay đổi vật liệu phụ khi bạn cần hàn các kim loại khác nhau như gang hoặc thép
  • Hàn que rất dễ học, sử dụng và sẽ đem lại một mối hàn tốt
  • Vì không cần sử dụng khí trơ nên đây là một lựa chọn kinh tế

Đặc điểm của máy hàn mig và công nghệ hàn này

Đặc điểm của máy hàn mig và công nghệ hàn này
Đặc điểm của máy hàn mig và công nghệ hàn này

Máy hàn mig sử dụng các điện cực tiêu hao được cung cấp từ một ống chỉ. Việc kéo cò trên súng ống chỉ này sẽ cung cấp dây dẫn ở tốc độ đã chọn trước khi dòng điện chạy qua, làm nóng chảy cả điện cực và kim loại cơ bản.

Ưu điểm của hàn mig bao gồm có:

  • Hàn mig cung cấp độ chính xác cao, có thể hàn kim loại mỏng cũng như tạo ra các thiết kế hàn phức tạp
  • Máy hàn mig tạo ra một quy trình hàn sạch, ít bắn tung tóe, cho phép tạo ra các mối nối trơn tru, chất lượng cao và không có xỉ
  • Hàn mig là một trong những phương pháp hàn nhanh nhất và mang lại năng suất cao
  • Máy hàn mig dễ học và vận hành
  • Bởi vì đây là một quá trình hàn dây ống mềm nên sẽ không cần phải làm gián đoạn công việc hàn của bạn để thay thế điện cực que hàn

So sánh sự khác nhau giữa hàn que và hàn mig

So sánh sự khác nhau giữa máy hàn que và máy hàn mig
So sánh sự khác nhau giữa máy hàn que và máy hàn mig

Những yếu tố sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 loại thiết bị này.

Chất lượng hàn

Mối hàn mig có xu hướng có chất lượng thẩm mỹ tốt hơn so với mối hàn que, vì hàn que thường sẽ tạo ra bọt và xỉ. 

Tuy nhiên, ngược lại, khi sử dụng máy hàn mig để hàn các kim loại dày, thì cường độ dòng điện cần phải được bật lên cao và bề mặt cần hoàn toàn không có sơn và ăn mòn để không ảnh hưởng đến độ ngấu của mối hàn.

Và khi được thực hiện chính xác, thì hàn que tạo ra các mối nối mạnh hơn hàn mig.

Yếu tố sử dụng trong nhà và ngoài trời

Bởi vì máy hàn mig thường phải sử dụng các loại khí che chắn nên chỉ có thể được thực hiện trong nhà, vì gió hoặc mưa có thể ảnh hưởng đến mối hàn. Tuy nhiên thì máy hàn que có khả năng chống gió và nước nên có thể thực hiện ngoài trời hoặc thậm chí dưới nước.

Tuy nhiên thì hồ quang khi hàn que có thể tạo ra nhiều khói và điều này có nghĩa là cần phải thông gió tốt để đảm bảo an toàn cho thợ hàn.

Các loại và độ dày kim loại

Máy hàn mig có thể sử dụng để hàn các kim loại khác nhau miễn là bề mặt phải sạch và có thể được sử dụng cho các kim loại mỏng, bao gồm nhôm, đồng thau, thép cacbon, đồng, magie, thép nhẹ và thép không gỉ.

Tuy nhiên thì hàn mig không phải là lựa chọn lý tưởng cho các kim loại dày không giống như hàn que, có thể nung chảy các kim loại dày hơn. Ngược lại hàn que không hiệu quả với các kim loại mỏng hơn vì có thể gây cháy.

Như vậy là thông qua bài viết này, HMK đã phân biệt rõ cho các bạn những điểm khác nhau giữa máy hàn que và máy hàn mig. Tùy theo ứng dụng của các bạn mà có thể chọn lựa cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời