Tìm hiểu về cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

Tìm hiểu về cách trồng nấm bào ngư tại nhà hiệu quả

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà nhìn chung thì cũng tương đối dễ đối với những ai đã có kinh nghiệm trồng trọt. Còn nếu như bạn chưa có kinh nghiệm thì phải làm như thế nào mới đúng và không bị hư hại?

Cách trồng nấm bào ngư tại nhà không đòi hỏi bạn phải có sân vườn hay diện tích rộng rãi gì cả. Cũng như các kỹ thuật để trồng loại nấm này cũng không phải là quá cao siêu mà tương đối dễ thực hiện.

Nấm bào ngư có thể được dùng để chế biến rất nhiều món ăn cả chay lẫn mặn đều ngon và dinh dưỡng đầy đủ. Vậy thì trong nội dung sau đây, hãy cùng với HMK tìm hiểu về cách trồng loại nấm này ngay tại nhà của mình nhé!

Nấm bào ngư là gì và tác dụng của chúng

Nấm bào ngư là gì và tác dụng của chúng
Nấm bào ngư là gì và tác dụng của chúng

Nấm bào ngư có tên khoa học là Pleurotus Ostreatus hay còn có các tên gọi khác như là nấm dai, nấm trắng, … thuộc họ Pleurotaceae trong nhà nấm. Loại nấm này mang trong mình những giá trị dinh dưỡng rất cao giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tại Việt Nam, nấm bào ngư được sử dụng trong rất nhiều các món ăn nên hẳn là các bạn đã từng nghe qua và ăn thử chúng rồi nhỉ? Loại nấm này sinh trưởng khá tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau như là bã mía, mùn cưa, rạ, rơm, … 

Nấm bào ngư rất giàu protein, các loại vitamin cũng như axit amin cho cơ thể con người. Bên cạnh đó còn có khoảng hơn 60 các loại nguyên tố khoáng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư tại nhà

Hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư tại nhà
Hướng dẫn cách trồng nấm bào ngư tại nhà

Cách trồng nấm bào ngư ngay tại nhà rất đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo từng bước chúng tôi hướng dẫn dưới đây là có thể trồng được.

Cần có bịch phôi nấm bào ngư

Cần có bịch phôi nấm bào ngư
Cần có bịch phôi nấm bào ngư

Trong cách trồng nấm bào ngư tại nhà thì đầu tiên các bạn phải có một bịch phôi nấm bào ngư, là các túi nguyên liệu đã được cấy meo để trồng. Những bịch phôi này được bán rất nhiều tại các trại trồng nấm, trên các fanpage Facebook, website, … các bạn có thể dễ dàng tìm mua.

Thông thường các bịch phôi này sẽ được làm từ bã mía, mùn cưa, rơm rạ như chúng tôi đã nêu ở trên. Ngoài ra hiện nay còn rộ lên cách trồng nấm bào ngư trên bã cà phê nữa, nếu như các bạn đã có kinh nghiệm thì có thể sử dụng cách này.

Các bịch phôi này được kinh doanh với nhiều mức giá khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn. Giá thành của chúng được xác định bằng cách xem có thành phần dinh dưỡng cũng như con giống ở trong phôi.

Thông thường chúng có giá sỉ bình dân khoảng từ 3.000 đến 5.000 đồng 1 bịch phôi, còn có các loại cao cấp lên đến khoảng 25.000 đồng 1 bịch phôi. Lưu ý khi chọn mua, nếu như các bạn phát hiện bịch phôi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như là dập, nát, đen, … thì đừng chọn chúng nhé.

Thiết kế không gian tại nhà

Thiết kế không gian tại nhà
Thiết kế không gian tại nhà

Cách chăm sóc chính là yếu tố quan trọng nhất trong cách trồng nấm bào ngư tại nhà mà các bạn cần phải chú trọng. Các kỹ thuật tạo phôi chỉ là những yếu tố phụ mà không nên quá chú tâm vào.

Các bạn có thể tận dụng nhiều không gian trống trong nhà bởi vì nấm bào ngư không cần có ánh sáng để phát triển. Chỉ cần không có gió mạnh hoặc bụi bẩn là chúng có thể phát triển được như phòng khách, nhà bếp thậm chí toilet hay phòng ngủ đều được.

Sắp xếp những bịch phôi

Sắp xếp những bịch phôi
Sắp xếp những bịch phôi

Các bạn có thể nối các bịch phôi lại thành một chuỗi dài và dùng móc để treo chúng lên tường, trần nhà hoặc treo lên móc. Nên chú ý để cho phần cổ túi hướng lên trên để chúng có thể phát triển mạnh mẽ.

Có rất nhiều cách khác nhau để đặt chúng trong nhà, đơn giản phải không nào ?

Chăm sóc chúng

Chăm sóc chúng
Chăm sóc chúng

Bước cuối cùng trong cách trồng nấm bào ngư tại nhà đó là phải chăm sóc chúng cẩn thận. Các bạn sẽ cần phải đón nấm trong khoảng thời gian khoảng từ 15 đến 20 ngày vì khi đó các phần tơ nấm sẽ mọc lên khá nhanh.

Các bạn hãy mở nút thắt trên đầu bịch phôi để chúng có thể phát triển lên, và hãy rạch các đoạn đều nhau trên bịch phôi nữa nhé.

Mỗi ngày các bạn cần phải phun sương (không tưới nước trực tiếp) cho phôi nấm từ 4 đến 6 lần vì chúng tương đối nhạy cảm với các điều kiện bên ngoài. Nấm bào ngư ra đồng loạt và kết tai trong vòng khoảng từ 15 ngày.

Các dấu hiệu báo đã đến lúc thu hoạch là mũ nấm có biểu hiện căng mọng ra và mọng lại, phần mép bên hơi cong xuống. Và hãy bảo quản chúng thật kỹ sau khí hai, lúc này là lúc chúng đạt được chất lượng cao nhất.

Tùy vào điều kiện chăm sóc, cách làm cũng như chất lượng con giống mà một bịch phôi có thể cho đến 5 đến 6 lần thu hoạch. 

Hiện nay có rất nhiều bịch phôi giống kém chất lượng được bán tràn lan trên thị trường, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn nhé. Như vậy thông qua bài viết này, HMK đã đem lại cho các bạn cách trồng nấm bào ngư tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời